LẨU MẮM NINH KIỀU – MÓN NGON PHẢI THỬ KHI DU LỊCH CẦN THƠ

  1. Lẩu mắm Ninh Kiều là món ăn đặc trưng của bến Ninh Kiều

Du khách nào đã từng đến Cần Thơ thì đều thích mê mệt vẻ đẹp của bến Ninh Kiều cũng như món ăn ngon nức tiếng ở đây, món lẩu mắm Ninh Kiều.

Lẩu mắm Ninh Kiều là món ăn xuất xứ từ miền Tây miệt vườn. Trong một nồi lẩu mắm Ninh Kiều, du khách sẽ được thưởng thức tất cả hương vị tinh hoa của ẩm thực miền Tây, từ vị mặn mà của mắm, vị ngọt từ thịt cá, tôm, mực cho đến vị thơm ngon của rau củ miền quê.


Nghe đến lẩu mắm Ninh Kiều thì du khách nào ở Cần Thơ cũng biết

Một phần lẩu mắm Ninh Kiều đúng chuẩn Cần Thơ phải có đầy đủ thịt cá, tôm, mực, bạch tuộc, mắm và các loại rau nhúng để ăn kèm. Nghe thì đơn giản nhưng nếu du khách biết cách làm thế nào để chế biến lẩu mắm sao cho ngon, đúng vị, du khách mới biết vì sao khách du lịch nào đến du lịch Cần Thơ cũng đều muốn thưởng thức lẩu mắm Ninh Kiều.

Khâu chuẩn bị nguyên liệu làm lẩu mắm rất quan trọng. Mắm chọn để nấu lẩu phải là mắm cá linh còn cá phải là cá đồng như cá lóc, cá rô phi, cá basa… phần rau nhúng phải có rau rau nhúc, rau cải bẹ xanh, bông điên điển…

  1. Cách chế biến lẩu mắm Ninh Kiều

Để làm nên một nồi lẩu mắm Ninh Kiều đậm chất miền Tây, ngoài khâu chuẩn bị nguyên liệu, thì giai đoạn nấu ăn chính là giai đoạn quan trọng nhất quyết định hương vị cho món lẩu mắm Ninh Kiều. Đầu tiên là khâu chuẩn bị nước lẩu từ mắm.

Mắm sẽ được cho vào nồi để lửa liu riu khoảng 15 phút, sau đó lọc hết chất xương, bã và tiếp tục nấu đến khi sôi. Cuối cùng, thêm sả bằm, sả cọng, muối, đường, tiêu, bột ngọt… và nồi và chờ nước lẩu sôi ùng ục.


Lẩu mắm muốn ngon phải có đầy đủ thịt, rau của và mắm cá linh

Xong công đoạn quan trọng nhất là chuẩn bị nước lẩu từ mắm, người đầu bếp tiếp tục chuẩn bị nguyên liệu thịt, cá, tôm, rau nhúng ra đĩa. Ở miền Tây, lẩu mắm thường ăn kèm với cá lóc, cá basa hoặc cá mè trắng. Rau nhúng ăn kèm với lẩu mắm Ninh Kiều cũng rất đa dạng, có thể là rau mồng tơi, rau muống, cải cúc, tần ô, bạc hà, hoa súng, rau đắng… và bông điên điển.

Theo kinh nghiệm đi du lịch Cần Thơ, hầu hết quán lẩu mắm ở Cần Thơ đều có bông điên điển trong phần rau nhúng.

  1. Thưởng thức lẩu mắm Ninh Kiều tại quán Trần Ngọc Quế

Trong khu vực TP.Cần Thơ có rất nhiều địa điểm bán lẩu mắm Ninh Kiều, trong đó, nổi tiếng nhất vẫn là quán lẩu mắm Ninh Kiều Trần Ngọc Quế nằm ở số 162 trên đường Trần Ngọc Quế, Q.Ninh Kiều, Cần Thơ. Quán mở cửa từ 10h sáng đến 22h tối. Du khách đến đây gọi món lẩu mắm Ninh Kiều và chỉ cần đợi hơn 10 phút là món ăn được dọn ra. Vào lúc đông khách du khách cũng chỉ phải đợi khoảng 15 phút là có món ăn ngay.

Lẩu mắm vốn là món ăn không xa lại gì với người dân Nam Bộ. Từ thành phần nguyên liệu đến cách chế biến đều mang đậm hương vị của vùng sông nước trù miền Tây. Theo nhà văn Sơn Nam, món này có nguồn gốc từ xứ Châu Đốc – vương quốc các loại mắm.

Phổ biến là thế, nhưng để làm nên món lẩu mắm đúng chất, “chiều” được vị giác của khách phương xa không phải là chuyện dễ. Đó chính là lý do vì sao trong vô vàn những nơi bán lẩu mắm, kể cả ở quê hương của lẩu mắm lẫn những nơi khác, lẩu mắm ở Ninh Kiều lại nổi bật lên như thế.

Lẩu mắm – món ngon hấp dẫn có xuất xứ từ Châu Đốc.

Thành công của lẩu mắm Ninh Kiều được cộng hưởng từ nhiều yếu tố: nguyên liệu chế biến hảo hạng, quan tâm đến khẩu vị thực khách… Trong đó, đặc trưng về hương vị là điều đáng hoan nghênh nhất.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments